27.9 C
Bangkok

รู้ไว้ซะ!! 5 กลุ่มแอพมือถือ ที่ไม่ควรมีในเครื่อง เพราะมันทำให้เครื่องน็อค พังได้ แถมเสี่ยงติดคุกได้โดยไม่รู้ตัว!! (สาระล้วนๆ)

Published:

ในยุคสมัยที่สมารท์โฟนครองเมือง ที่ไม่ว่าจะมองซ้ายมองขวา ไม่ว่าจะลูกเด็กเล็กแม่หรือผู้สูงวัยที่ส่วนใหญ่แล้ว ในปัจจุบันนี้ล้วนแล้วแต่มีติดตัวไว้ใช้งาน ไว้ว่าจะใช้ติดต่องาน ใช้คุยกับเพื่อน ใช้ติดตามข่าวสารบ้านเมือง วันนี้ทางทีมงานสยามนิวส์จึงรวบรวมเอาเทคนิกเล็กๆน้อยๆเพื่อนยึดอายุการใช้งานและทำให้การใช้งานสมารท์โฟนของคุณนั้นปลอดภัยมากขึ้น หายห่วงจากบุคคลที่คิดไม่ดีหรือกลุ่มมิพฉาชีพที่หวังจะเข้ามาล้วงความลับของคุณไป เพราะงั้นใครถือสมาร์ทในมืออยู่ตอนนี้ จำเป็นต้องรีบอ่านอย่างด่วนเลยค่ะ

เชื่อได้เลยว่าหลายๆคนได้โหลดแอปไว้ในสมาร์ทโฟนไว้มากมาย และบางครั้งก็เยอะเกินความจำเป็น ทั้งแอปเกมส์ เฟสบุ๊ก ไอจี ไลน์ ยูทูป แอปสังคมโซเชียล ต่างๆ วันนี้ทีมงานสยามนิวส์จึงอยากเอาเกร็ดความรู้ เทคนิกเล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆ กันว่าแอปแต่ละตัว มันมีประโยชน์และบางทีก็แฝงความไม่ปลอดภัยในข้อมูลอิเล็กทอนิกเอาไว้ ก็อย่างที่ทราบว่าถ้าใช้ถูกตามวัตถุประสงค์มันก็ก่อเกิดประโยชน์แต่บางแอปก็อาจมีโทษได้ ถ้าถูกนำไปใช้ผิดๆโดยกลุ่มมิจฉาชีพได้ ว่าแต่จะมีตัวไหนที่เราเอาเตือนให้เพื่อนๆระมัดระวังหรือถือเป็นการเสริมความรู้ด้านไอทีเอาไว้บ้างก็มาคิดตามกันเลยคะ

อัพเดทแอป 5 กลุ่ม ที่ควรลบออกจากเครื่อง ซึ่งเป็นวิธีที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณเบาขึ้นและปลอดภัยขึ้นอย่างแน่นอนคะ!!

1.แอปที่แถมมากับเครื่องแต่เราไม่เคยแตะต้องมันเลย (Bloatware)

แอปที่แถมมาส่วนใหญ่บางทีเราไม่เคยแตะมันเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่ามันกินทรัพยากรหน่วยความจำเครื่องทำให้เครื่องเราสูญเสียพื้นที่ไป ทั้งนี้รวมถึงแอปที่เราติดตั้งไว้ในเครื่อง แต่เราไม่เคยแตะมันเลยเช่นกัน แอปเหล่านี้ไม่ใช่ไม่ดี แต่แอปที่เข้ากรุ๊ปนี้ล้วนไม่ดีต่อพื้นที่ความจำในตัวเครื่องที่เรามี เพราะเหมือนเป็นการทำให้ที่เก็บข้อมูลในเครื่องนั้น ค่อยๆ หมดลงไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่ก็ใช่ว่าแอปทุกตัวที่ติดตั้งมากับเครื่องจะลบได้หมด บางแอป ก็ไม่สามารถลบออกได้ ซึ่งอันนี้ต้องทำใจกับมันไปละกัน ทางแก้แบบไม่รูทเครื่องคือ ซื้อรุ่นที่มีแอปแถมน้อยๆ อันนี้จัดเป็นแอฟที่ไม่ก่อปัญหาอะไรกับเครื่องเรานะจ๊ะ

และก็ขึ้นอยู่กับตัวของผู้ใช้งานเองว่า จะเลือกใช้งานสมาร์ทโฟนของคุณเพื่อจุดประสงค์อะไร ในแบบไหน ใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยเราควรคิดตั้งแต่ตอนตัดสินใจซื้อมาใช้แล้วอ่ะเนอะ ส่วนแอปไหนที่เข้าข่ายทั้ง 5 ประเภทนี้ ถ้าเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยง จะดีที่สุดก็สมารท์โฟนของเรานะจ๊ะ

2.แอปจำพวก Antivirus

แอปตระกูลนี้ ถือว่าเป็นดาบสองคมของผู้ใช้งานเลยก็ว่าได้ เพราะมันจัดเป็นจำพวกที่ทั้งมีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ มีประโยชน์ตรงที่ใครที่ใช้งานแบบโลดโผน ลงแอป APK ในเครื่อง หรือชอบเข้าเว็บแปลกๆ ที่ไม่รู้ว่ามีอะไรแอบแฝงติดมากับเครื่องหรือเปล่า ก็สมควรจะลงติดเครื่องไว้ แต่ถ้าไม่ได้ใช้หรือมีการใช้งานที่เป็นแบบแรก ใช้งานทั่วไป ทางสยามนิวส์ขอแนะนำให้ลงแอปผ่าน Play Store ของค่ายมือถือนั้นเท่านั้น เพราะนอกจากไม่ต้องลงในเครื่องให้เปลืองพื้นที่ เปลืองแรม เปลืองพลังงานเครื่อง  Google ยังมีระบบป้องกันผู้ใช้มาอย่างดีพอสมควร ช่วยให้เรามั่นใจในความปลอดภัยระดับหนึ่งว่าข้อมูลของเราไม่ถูกขโมยไปแน่นอน ถ้าต้องการฟังก์ชั่นติดตามเครื่องก็ทำใช้งานผ่าน Android Device manager ก็สะดวกกว่า อย่างโหลดมั่วเนอะเพราะไม่แน่อาจโดนอะไรแฝงมาได้โดยไม่รู้ตัว

3.แอปตระกูล Clean Master

หรือที่มีคล้ายๆกัน ที่มักจะมีคุณสมบัติในการเคลมตัวเองว่าสามารถล้างสิ่งที่เราไม่ต้องการออกไปได้หมด อย่างแอปบางตัว หรือไฟล์ข้อมูล ถึงแม้แอปจำพวกนี้จะบอกไว้ว่า “ล้างได้อย่างหมดจด” แต่ก็แน่นอน การล้างหมดจดก็ต้องแลกกับแบตเตอรี่ที่หมดจดไปด้วยเหมือนกัน เพราะแอปเหล่านี้นั้นต้องใช้พลังงานในตัวเครื่องจำนวนมากในการทำงาน และรวมไปถึงโฆษณาแอบแฝงที่จะโผล่เด้งขึ้นบนหน้าจอเราตอนไหนเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะเวลาติดตั้งมักมีแอบแฝงเข้ามาได้ ทางที่ดีเราต้องศึกษาแอฟก่อนติดตั้งให้ดีก่อนนะ

4.แอปที่เคลมตัวเองว่า “คืนพื้นที่ให้แรมได้”
แน่นอนว่าแอปทุกตัวที่เราใช้งานบนสมาร์ทโฟน ต้องอาศัยพื้นที่ของแรม ไม่ว่าจะเป็นแอปที่เราเปิดอยู่ หรือแอปที่เคยเปิดไว้ แล้วสลับไปใช้แอปอื่น (Background App) ก็ยังกินพื้นที่ในแรมทั้งนั้น เหล่าแอปที่โฆษณาว่าช่วยคืนพื้นที่ให้กับแรมของคุณได้ก็ผุดออกมาอย่างกับดอกเห็ด โดยอาศัยแค่ว่า “กดทีเดียว ล้างได้หมด แล้วได้พื้นที่กลับมา” แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพื่อเมื่อสั่งล้างแรม แอปพวกนี้ก็จะไปปิดแอปที่อยู่เบื้องหลังทิ้งให้แรมกลับมา แล้วเมื่อเราต้องการใช้แอปเหล่านั้นอีกครั้ง ก็ต้องเสียกำลัง cpu เสียไฟในแบตไปเปิดแอปใหม่อีก สรุป ได้ไม่คุ้มเสีย  ระบบของแอนดรอยด์จะคอยบริหารจัดการพื้นที่ของแรมอย่างอัตโนมัติและตลอดเวลา และยังรู้อีกว่าเมื่อไหร่ที่แอปเหล่านั้นจะถูกเรียกใช้งาน เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องลงไว้ในเครื่องเพื่อคืนพื้นที่ให้แรม

5.แอปที่ช่วยประหยัดแบต

อันนี้ก็จะคล้ายๆ กับแอปที่เคลมว่าคืนพื้นที่ให้แรมได้ แต่จะเป็นแอปที่ช่วยบริการจัดการการใช้แบตเตอรี่ของเครื่องได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นที่ต้องลงแอปเหล่านี้เพื่อช่วยบริหารจัดการอีกแรง เพราะว่าในเครื่องแอนดรอยด์ทุกเครื่อง จะมีหน้ามอนิเตอร์แบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่แล้ว จะคอยพยากรณ์ว่าในจำนวนแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ในตอนนี้ จะใช้งานได้นานเท่าไหร่ และยังดูได้อีกว่าแอปไหนบ้างที่ใช้พลังงานจากเครื่องเราออกไปเท่าไหร่

สิ่งที่สามารถทำแทนกันได้ คือการเข้าไปล้างด้วยตนเองนี่แหละ ด้วยการเข้าไปที่ Setting > Storage แล้วเลือก Cache Data ในส่วนของ Clear Cache Data Prompt แต่ถ้าเป็นแคชที่แอปได้เก็บเอาไว้ ก็ไปที่ Setting เหมือนกัน แต่ให้เลือกที่ Apps > Downloaded แล้วเลือกแอปที่ต้องการจะล้างแคช แล้วกด Clear Cache ได้เลย

และนอกเหนือจากทั้ง 5 กลุ่มแอพพริเคชั่นยอดนิยมเหล่านี้ ทางทีมงานขอแนะนำให้ระมัดระวังในการโหลดแอพฟรีหรือแอพต่างๆที่บางครั้ง ได้แอบเข้ามาล้วงความลับเราไปได้นะจ๊ะ ทางที่ดีต้องศึกษาและมั่นใจว่าปลอดภัยและจำเป็นต่อการใช้งานจริงๆ ถึงโหลดมาใช้ดีกว่าเนอะ

เป็นไงกันบ้างค่ะ กับความรู้เทคนิกเล็กๆน้อยๆที่ทางสยามนิวส์นำมาฝากกัน เกี่ยวกับแอปประเภทไหนบ้างที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของคุณในตอนนี้ ยังไงไม่ว่าจะเป็นแอฟอะไรก็ควรศึกษาให้ดี เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าสมัยนี้มีภัยที่แฝงมากับแอฟมารท์โฟนบางประเภท ที่เขามาขโมยข้อมูลเราไป อ่านจบแล้วรีบจัดการกันได้เลยน๊าส์

Related articles