สหรัฐอเมริกาอนุญาตให้มีการใช้ยุงสายพันธ์ุนักฆ่า ที่ได้รับการตัดต่อพันธุกรรม! แต่มันดีต่อมนุษย์

0
660 views
khom

เราเคยเห็นหนังสัตว์ประหลาดต่อสู้กับสัตว์ประหลาดมาก็มากมายหลายเรื่อง และสิ่งนี้กำลังจะเกิดขึ้นจริงเมื่อ รัฐบาลของสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินใจอนุญาตให้ทำการปล่อยสัตว์สายพันธุ์นักฆ่าออกสู่ธรรมชาติ เพื่อให้พวกมันจัดการกันเอง และเชื่อเถอะว่านี่เป็นเรื่องดีสำหรับมนุษย์อย่างเราๆ และมันก็คือยุงที่ได้รับการตัดต่อพันธุกรรม

โดยในสัปดาห์นี้ หน่วยงานทางด้านการปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา (U.S. Environmental Protection Agency) ได้ลงนามอนุญาตให้มีการใช้ ยุงตัดต่อพันธุกรรม ที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมาโดย MosquitoMate ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพ (ฺBiotech) ที่ตั้งอยู่ในรัฐ Kentucky โดยเป้าหมายการใช้งานของยุงที่ตัดต่อพันธุกรรมนี้คือ ให้พวกมันไปจัดการกับยุงในธรรมชาติที่แพร่เชื้อโรคมาสู่มนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจค Adam

บริษัท MosquitoMate ทำการสร้างยุงตัดต่อพันธุกรรม เพื่อควบคุมจำนวนประชากรยุงลาย ที่เป็นพาพะของโรคร้าย โดยยุงชนิดพิเศษนี้มีชื่อว่า ZAP และมันเป็นยุงตัวผู้ที่ไม่กัดคน มันทำหน้าที่นำพาแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Wolbachia ซึ่งส่งผลให้เมื่อมีการผสมพันธุ์กับยุงเพศเมีย ไข่ยุงจะไม่ฟักตัว เป็นการลดจำนวนประชากรยุงอย่างได้ผล และลดอัตราการแพร่เชื้อโรคร้ายโดยยุงลาย

โดย MosquitoMate ได้ทำการทดลองไปตั้งแต่ปี 2004 ในห้องแลปของมหาวิทยาลัย Kentucky และได้มีการแยกออกไปตั้งบริษัทในปี 2010 หลังจากนั้นก็ใช้เวลากว่า 7 ปีเพื่อให้ได้การรับรองจาก EPA (หน่วยงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ) และจะมีการปล่อยยุงตัดต่อพันธุกรรมให้ทำงานของมันในเมืิอง Lexington และ Kentucky นอกจากนี้ทาง EPA ยังให้ไฟเขียวกับการนำยุงไปลองใช้งานใน 20 รัฐ

คุณ Corey Brelsfoard ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมของโปรเจค Adam กล่าวว่า “MosquitoMate ได้ทำการทดลองใช้เทคโนโลยี ZAP ใน Kentucky, California และ New York เรายังได้ใช้เทคโนโลยีในรูปแบบเดียวกันนี้ เพื่อจัดการกับยุงที่เป็นพาหะของโรคไข้เหลือง (Yellow fever) ใน California และ Florida ด้วย”

ก็ต้องดูกันต่อไปยาวๆ ว่า เทคโนโลยี ZAP ที่ใช้ยุงเพศผู้ที่ได้รับการตัดต่อพันธุกรรม ไปหยุดการแพร่พันธุ์ของยุงที่เป็นพาหะโรคร้าย จะใช้งานได้ผลหรือไม่ในสเกลใหญ่ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจ ของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีตัดต่อพันธุกรรม

ที่มา : www.digitaltrends.com

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่