ในโลกอินเทอร์เน็ตมีการแฮกระบบเกิดขึ้นมากมาย ส่วนมากทำไปเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวแฮกเกอร์เอง ซึ่งมันก็มีวิธีที่หลากหลาย แต่ที่เห็นบ่อยๆ ก็คงจะเป็นการใช้มัลแวร์ล็อคเครื่องไม่ให้ใช้งาน แล้วเรียกเงินค่าไถ่เพื่อแลกกับรหัสปลดล็อค แต่เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีแฮกเกอร์ใจกล้าเจาะระบบของเรือนจำแห่งหนึ่งในอเมริกา เพื่อทำบางสิ่งที่คาดไม่ถึงสุดๆ
สำหรับเหตุการณ์เจาะระบบสุดโต่งครั้งนี้ เกิดขึ้นที่เรือนจำ Washtenaw County Jail กระทำโดย นาย Konrad Voits คนที่เจาะระบบ XJail เพื่อเปลี่ยนแปลงข้อมูลนักโทษที่เป็นเพื่อนของเขา ให้ได้รับการปล่อยตัวเร็วขึ้น
XJail เป็นระบบของเรือนจำ Washtenaw County Jail ที่ใช้ติดตามสังเกตการณ์ผู้ต้องขัง และบันทึกข้อมูลส่วนตัวของพนักงานในเรือนจำ มากกว่า 1,600 ราย
จากรายงานของเหตุการณ์ครั้งนี้ กล่าวไว้ว่า ในตอนแรก นาย Konrad Voits ได้ใช้วิธีการแฮกด้วยการแนบมัลแวร์ ไปกับอีเมล์ปลอม (Phishing) พร้อมกับโทรศัพท์ไปหลอกให้พนักงานที่ดูแลระบบของเรือนจำWashtenaw กดดาวน์โหลดไฟล์ แต่มันก็ล้มเหลวเพราะพนักงานไม่เชื่อ ถึงแม้ว่าครั้งแรกจะล้มเหลว แต่มันก็ไม่ทำให้นาย Konrad Voits ล้มเลิกความพยายาม จึงได้คิดหาวิธีใหม่ๆ ที่แนบเนียนกว่าเดิมมาใช้ ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จ สามารถหลอกล่อให้พนักงานดูแลระบบทำตามจนได้
ด้วยวิธีการสร้างเว็บไซต์ปลอม “ewashtenavv.org” ที่มีชื่อ และหน้าตาคล้ายเคียงกับเว็บไซต์ “ewashtenaw.org” ของเรือนจำ เพื่อหลอกพนักงานดูแลระบบ พร้อมกับโทรศัพท์ไป ขอให้ดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง อ้างว่าเป็น “ตัวอัพเกรดระบบของเรือนจำ” ด้วยชื่อของ “T.L. และ A.B” ที่มีตัวตนอยู่จริงๆ ในเรือนจำแห่งนี้
ซึ่งครั้งนี้ก็สำเร็จตามแผน พนักงานดูแลระบบหลงเชื่อเข้าเต็มเปา กดดาวน์โหลดมัลแวร์และทำการติดตั้งลงไปในระบบของเรือนจำ XJail จากนั้น นาย Konrad Voits ก็ได้สิทธิ์เข้าถึงส่วนต่างๆ ของระบบ และทำการค้นหารายชื่อเพื่อนนักโทษของเขา และทำการเปลี่ยนข้อมูลให้พ้นโทษเร็วขึ้นกว่าเดิม
นี่ดูเหมือนว่าแผนการของเขาจะราบรื่นไปด้วยดี แต่ก็ต้องมาพลาดโดนจับ เพราะว่า พนักงานคนหนึ่งสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติครั้งนี้ จึงได้แจ้งไปยัง FBI พร้อมกับจ้างทีมงานรักษาความปลอดภัยเข้ามาจัดการ สุดท้ายแล้ว นาย Konrad Voits ก็ถูกจับกุมเข้าคุกตามเพื่อนๆ ของเขา ในข้อหากระทำความผิดฐานแฮกเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของเรือนจำ ถูกศาลตัดสินสั่งปรับเงินเป็นจำนวน 250,000 เหรียญ พร้อมติดคุกยาวๆ อีก 10 ปีเลยทีเดียว
ที่มา : blog.eset.co.th