25 C
Bangkok

แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ายุคอนาคต ใช้เวลาชาร์จนาทีเดียว วิ่งไกล 800 กิโลเมตร!

Published:

Fisker บริษัทผลิตรถยนต์แห่งที่สองที่ก่อตั้งโดยคุณ Henrik Fisker ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับแบตเตอรี่แบบโซลิทสเตท (Solid-state) และเป็นความก้าวหน้าอย่างทะเยอทะยานในเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์เลยทีเดียว และทางบริษัทคาดว่าแบตเตอรี่โซลิทสเตทแบบใหม่ จะเข้าสู่สายการผลิตในปี 2023 และมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า แบตเตอรี่รูปแบบใหม่นี้จะทำลายขีดจำกัดเรื่องระยะทางวิ่งของรถยนต์ไฟฟ้า

ทาง Fisker เคลมว่า แบตเตอรี่โซลิทสเตทรูปแบบใหม่ จะมีความหนาแน่นของพลังไฟฟ้าสูงกว่าถึง 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในรถพลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน ทำให้รถสามารถวิ่งได้ไกลกว่าเดิมโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่แต่อย่างใด และมันจะทำให้รถสามารถวิ่งได้ไกลถึง 500 ไมล์ต่อรอบการชาร์จ (ประมาณ 800 กม.) และที่เจ๋งสุดๆ คือใช้เวลาชาร์จแบตฯ เพียงนาทีเดียวเท่านั้น เรียกว่าแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือก็ยังต้องอายกันเลยทีเดียว

และ Fisker ไม่ใช่รายแรกที่เคลมว่าแบตเตอรี่แบบโซลิทสเตท นั้นจะกลายเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดจากแบตฯ แบบ lithium-ion ที่นิยมใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งบริษัทสตาร์ทอัพด้านแบตฯ โซลิทสเตทอย่าง Sakti3 ที่ถูกเข้าซื้อกิจการโดย Dyson ในปี 2015 ก็ได้เคยเคลมเรื่องความหนาแน่นในการเก็บกักพลังงานไฟฟ้าของแบตเตอรี่รูปแบบใหม่นี้เอาไว้เช่นเดียวกัน และในตอนนี้ทาง Dyson ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเอง โดยมีคนที่ร่วมก่อตั้งบริษัท Sakti3 หนึ่งราย ได้มารับตำแหน่งเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของ Fisker และแหล่งข่าว Autoblog ก็มีการอ้างว่าทาง Toyota ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิทสเตทของตัวเอง เพื่อใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้วิ่งในระยะทางไกล

แบตเตอรี่ทั่วๆ ไปนั้นใช้สารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolyte) ในรูปแบบของเหลว แต่สำหรับแบตเตอรี่แบบโซลิทสเตท จะใช้สารอิเล็กโทรไลต์ในรูปแบบของแข็ง ซึ่งนอกจากแบตฯ รูปแบบใหม่นี้จะมีประสิทธิภาพในการเก็บกักพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าแล้ว ก็ยังไม่เสี่ยงต่อการลุกเป็นไฟ ทำให้มีความปลอดภัยสูงกว่าแบตฯ แบบ Lithium-ion มากๆ แต่จนถึงเวลานี้ ก็ยังไม่มีบริษัทไหนที่นำแบตฯ แบบโซลิทสเตท มาใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตออกขาย

นอกจากจะมีเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ที่โดดเด่นแล้ว บริษัท Fisker ก็ยังมีเรื่องเจ๋งๆ อย่างอื่นๆ ให้อวดอีก อย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้าแบบระยะทางวิ่งไกลคันแรกของพวกเขาที่ใช้ชื่อรุ่นว่า EMotion ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ใช้แบตฯ โซลิทสเตท แต่ก็มีการเคลมว่าให้ระยะทางวิ่งไกลถึง 400 ไมล์ต่อรอบการชาร์จ (ประมาณ 640 กิโลเมตร)

โดยตัวรถเวอร์ชั่นก่อนวางขายจริงของ EMotion จะถูกนำไปจัดแสดงในงาน CES 2018 แต่จะเริ่มเดินสายพานการผลิตในปี 2019 โดยทาง Fisker เปิดให้วางเงินจองเป็นจำนวน $2,000 (ประมาณ 66,000 บาท) และราคาขายของรถอยู่ที่ประมาณ $130,000 (4,300,000 บาท) แต่อย่างไรก็ดี การเปิดตัวบริษัทรถยนต์รายใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และไม่มีอะไรเป็นเครื่องรับประกันว่า Fisker จะอยู่ยืนยาวได้จนถึงช่วงเวลาที่จะเปิดสายการผลิตรถรุ่น EMotion หรือไม่ หรือว่าพวกเขาอาจจะเปลี่ยนไปเอาดีทางด้านการผลิตแบตเตอรี่โซลิทสเตทแต่เพียงอย่างเดียว ก็เป็นได้

ที่มา : www.digitaltrends.com

Related articles